บำรุงสายตาด้วยอาหาร 5 สี

อาหาร 5 สี (Food Rainbow)

ของแถมที่มาพร้อมความทันสมัยในยุคดิจิทัลคือ… การที่คนใช้สายตากันอย่างหนักหน่วงจากการจ้องจอคอมพิวเตอร์ จอมือถือ ฯลฯ ทั้งในด้านการทำงาน การเรียน หรือเพื่อการผ่อนคลายบนแพลตฟอร์มออนไลน์ที่มีให้เลือกมากมายในปัจจุบัน 

องค์การอนามัยโลก (WHO) คาดการณ์ว่า
ภายในปี ค.ศ. 2050 ประชากรกว่าครึ่งโลก จะมีปัญหาสายตาสั้น !


หากเพื่อน ๆ จำเป็นต้องใช้สายตาและไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้อดมีวิธีบำรุงสายตาด้วยอาหาร 5 สี มาฝากค่ะ
1. อาหารสีแดง มีสารที่เรียกว่า “ซีแซนทีน” ช่วยบำรุงสายตาและชะลอจอประสาทตาเสื่อม ช่วยกรองหรือป้องกันรังสีจากแสงแดดที่เป็นอัตรายต่อดวงตา และป้องกันไม่ให้เซลล์ของจอประสาทตาถูกทำลาย เช่น มะเขือเทศ ผลโกจิเบอร์รี่ บีทรูท แตงโม เป็นต้น

2. อาหารสีเหลือง มีสารที่เรียกว่า “ซีแซนทิน” เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงโรคต้อกระจก และยังเป็นสารที่จะช่วยดูดซับแสงส่วนเกินเพื่อป้องกันไม่ให้ทำลายเลนส์สายตา เช่น ฟักทอง ข้าวโพด หรือพริกหยวกเหลือง ที่มีทั้งวิตามินเอ ซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียมสูง 

3. อาหารสีเขียว มีสารที่เรียกว่า “ลูทีน” ช่วยป้องกันต้อกระจก และยังช่วยกรองแสงยูวีจากแดด มักพบมากในผักใบเขียว เช่น คะน้า ผักโขม บรอกโคลี เป็นต้น

4. อาหารสีม่วง มีสารที่เรียกว่า “แอนโทไซยานิน” ช่วยยับยั้งปัญหาสายตาตามวัยสำหรับผู้สูงอายุ และสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยไม่ให้เกิดการอาการตาพล่ามัวในวัยสูงอายุ เช่น เปลือกมะเขือม่วง ดอกอัญชัน บลูเบอร์รี่ เป็นต้น

5. อาหารสีส้ม มีสารที่เรียกว่า “เบต้าแคโรทีน วิตามินเอ และลูทีน” ช่วยบำรุงให้การมองเห็นตอนกลางคืนดีขึ้น เช่น แครอท มะละกอ ส้ม เป็นต้น

แต่ถ้าภาพที่เบลอเกิดจากเธอคนนั้นไม่ชัดเจน แอดว่าจะอาหารอีกกี่สีก็ไม่น่าช่วยได้ 😊 🤭🤭
ด้วยความห่วงใย จาก ซัมซุงประกันชีวิต 

#SamsungLife #ซัมซุงประกันชีวิต #ทางเลือกที่สมาร์ทให้ชีวิตคุณสมูท

รวบรวมข้อมูลจาก: thaihealth.or.th, โรงพยาบาลกลาง สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร